CHUYÊN ĐỀ TẬP LÀM VĂN LỚP 2

Chuyên đề cấp trường phân môn Tập làm văn lớp 2

"Rèn kĩ năng viết đoạn văn"

Thực hiện kế hoạch hoạt động chuyên môn năm học 2018 - 2019, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cho đội ngũ giáo viên, chiều ngày 29 tháng 3 năm 2019, trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức sinh hoạt chuyên đề phân môn Tập làm văn  lớp 2 “Rèn kĩ năng viết đoạn văn”.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề.

Buổi sinh hoạt có sự tham dự đầy đủ của 39/39 GVCN lớp cùng cán bộ quản lý của trường. Tại buổi sinh hoạt này, giáo viên được dự giờ 1 tiết dạy phân môn Tập làm văn lớp 2, bài : Đáp lời đồng ý. Tả ngắn về biển do cô Ngô Thị Tuyết Vân cùng 20 HS lớp 2/4 thực hiện. Tiếp theo, giáo viên còn được nghe cô Nguyễn Thị Thanh Xuân- Tổ trưởng tổ 2 trình bày biện pháp “Rèn kỹ năng viết đoạn văn ngắn cho học sinh lớp 2”.

Cô Ngô Thị Tuyết Vân thực hiện tiết dạy phân môn Tập làm văn

Với tinh thần tự giác, trách nhiệm cao cùng sự đóng góp nhiệt tình của tập thể giáo viên tổ 2, có thể nói tiết dạy của cô Ngô Thị Tuyết Vân đã thành công khá cao. Điều đó thể hiện qua việc chuẩn bị chu đáo tiết dạy, ứng dụng công nghệ thông tin, kĩ thuật trình chiếu bài viết học sinh đến khâu hướng dẫn các hoạt động dạy học phù hợp và đặc biệt là cách rèn cho học sinh kĩ năng viết tốt đoạn văn tả ngắn về biển.

Đặc biệt tại buổi sinh hoạt này, nhiều giáo viên mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm: Làm thế nào để giúp các em lớp 2 viết được một đoạn văn miêu tả (kể) theo câu hỏi gợi ý đúng ngữ pháp, giàu hình ảnh, chân thực, sáng tạo không rập khuôn, giống nhau (như văn mẫu)? đã tạo bầu không khí buổi sinh hoạt càng thêm sôi nổi. Bên cạnh đó, cô Trần Thị Minh Thư còn chia sẻ thêm kinh nghiệm hướng dẫn học sinh cách viết đoạn văn đầy đủ ba phần, những nội dung cần nhận xét bài viết học sinh. Cô Nguyễn Thị Thu Nên – Tổ trưởng tổ 5 gợi ý thêm cách tổ chức hoạt động rèn nói giúp học sinh mạnh dạn, tự tin, chủ động tham gia tích cực trong giờ học.

Nguyễn Thị Thu Nên-TT tổ 5 phát biểu tại buổi sinh hoạt CĐ

Buổi sinh hoạt chuyên đề phân môn Tập làm văn lớp 2 “Rèn kĩ năng viết văn ” đã thật sự mang đến cho giáo viên thêm những kinh nghiệm quý báu trong công tác giảng dạy của mình. Hy vọng sau buổi sinh hoạt, học sinh lớp 2, 3 trường Tiểu học Lê Văn Tám sẽ viết được những đoạn văn hay và sáng tạo./.